บทความ

เทคนิคหายใจแบบ Wim Hof

เทคนิคหายใจแบบ Wim Hof เพื่อการนอนที่ดีและเพื่อการเพิ่มภูมิคุ้มกัน
 
Wim Hof คือใคร?
 
Wim Hof คือผู้ที่นำการฝึกเทคนิคการหายใจในแบบฉบับของWim Hofเอง มาผสมเข้ากับการใช้ความเย็นควบคู่ไปด้วย เช่น การแช่ในน้ำแข็ง ที่สามารถเข้ามาช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย และเพิ่มขีดความสามารถของร่างกายมนุษย์!
 
Wim HofสามารถปีนเขาEverestที่มีความสูงจากระดับทะเล 7,200 เมตร โดยไม่ใช้ออกซิเจน ใส่แค่กางเกงขาสั้นกับรองเท้าเท่านั้นด้วยเทคนิคหายใจของเขา และสามารถวิ่งฮาฟมาราธอนด้วยเท้าเปล่ากับใส่กางเกงตัวเดียวข้ามArctic Circleท่ามกลางหิมะ และยังทดสอบร่างกายด้วยการฉีดเชื้อโรค(Endotoxins) โดยใช้เทคนิคการหายใจนี้ในการกระตุ้นภูมิต้านทานของร่างกายเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค เขาได้ทำลายสถิติมากมายและก้าวข้ามขีดกำจัดของมนุษย์จนมีฉายาว่า “Ice Man”
 
ทำความรู้จักกับWim Hofกันพอสมควรแล้ว วันนี้ผมจะไม่ได้มาชวนทุกคนแช่น้ำแข็งนะครับ แต่จะมาแชร์วิธีการหายใจในแบบฉบับของWim Hofครับ เพราะทำได้ไม่ยาก ใครก็ทำได้ และเห็นผลทันทีหลังจากที่ทำ และที่สำคัญ ฟรี!
 
จริงๆวิธีการหายใจแบบนี้มีมานานแล้วในโยคะ แต่Wim Hof นำมาเผยแพร่และทำควบคู่กับความเย็น และเป็นคนแรกๆที่ให้นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลอง ค้นคว้า และทำการวิจัยกับตัวเค้า ทำให้วิธีการของเค้ามีงานวิจัยรองรับมากมาย (สนใจเข้าไปอ่านเพิ่มที่ www.wimhofmethod.com ได้ครับ) หนึ่งในประโยชน์ของการหายใจแบบนี้จะทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนมากกว่าปกติ ซึ่งจะทำให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น และมีประโยชน์อย่างอื่นอีกเยอะจนน่าเหลือเชื่อ
 
- เพิ่มภูมิคุ้มกัน
- นอนหลับดีขึ้น
- ลดความเครียด
- เพิ่มพลังงาน รู้สึกกระปรี้กระเปร้าทันทีหลังจากที่ทำจากออกซิเจนที่เพิ่มขึ้น
- ลดการอักเสบของร่างกาย
- ฟื้นตัวจากออกกำลังกายเร็วขึ้น
- ช่วยเรื่องความกังวลและซึมเศร้า
- เพิ่มเอ็นโดรฟิน (สารความสุข)
- เป็นการทำสมาธิไปในตัว และเพิ่มสมาธิระหว่างวัน
 
วิธีทำไม่ยาก ถ้าทำ3รอบ ใช้เวลาประมาณ10นาทีเท่านั้น
 
1. ฝึกหายใจโดยการใช้กระบังลมก่อน วิธีง่ายสุดคือนอนหรือนั่ง มือหนึ่งอยู่ที่ท้องอีกมืออยู่ที่อก ลองหายใจลมเข้าท้อง มือที่ท้องขยับอย่างเดียว มือที่อกไม่ขยับ
 
2. เริ่มต้น หายใจเข้าเต็มท้องเต็มปอดแรงๆลึกๆทางจมูกหรือปากก็ได้ หายใจออกปล่อยสบาย 30ครั้ง
 
3. ในครั้งสุดท้ายให้หายใจออกจนหมดแล้วกลั้นลมหายใจเท่าที่เราทำได้+
 
4. เมื่อเรากลั้นหายใจต่อไม่ไหวแล้ว ให้หายใจเข้าลึกๆ1ครั้งและกลั้นลมหายใจอีก15วินาที เป็นอันจบ1รอบครับ สามารถทำ2-5รอบ ถ้าใครงงผมจะแปะลิงค์ของWim Hofแล้วลองหายใจตามที่เค้านำดูครับ
 
* ข้อควรระวัง ห้ามทำขณะขับรถหรืออยู่ในที่ๆอันตราย ให้นั่งหรือนอนเพราะมีโอกาสหน้ามืดได้
**ควรทำตอนท้องว่าง
 
เทคนิคหายใจมีหลากหลายวิธีมาก และแค่ฝึกหายใจก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจอย่างมาก ครั้งที่แล้วผมเอาเทคนิค coherent https://bit.ly/2VSZA1T มาฝากที่ทำให้ผ่อนคลาย ครั้งนี้เอาเทคนิคของWim Hofที่ช่วยเรื่องการนอนและภูมิคุ้มกันมาฝาก ครั้งหน้าจะเอาเทคนิคการหายใจแบบใหม่ๆมาฝากอีกนะครับ ที่สำคัญอยากให้ทุกคนเอาไปลองทำดูครับ ใช้เวลาไม่นาน ทำตอนตื่นมา ระหว่างวัน หรือก่อนนอนก็ได้ ทำสม่ำเสมอรับรองเห็นผลแน่นอนครับ ใครทำอยู่ หรือใครได้เอาไปทำแล้วเป็นยังไง ฝากคอมเม้นหรือแชร์ไปให้เพื่อนได้ลองดูครับ
 
เจเจ เจตต์ กลิ่นประทุม
 
- B. Sc. Sport Science, Chulalongkron University, Thailand
- NSCA-CPT
- EXOS mentorship phase1
- Founder Fit-D.com
- Co-Founder Fit-D Fitness
 
โดย JJ Fit-D

Founder of Fit-D / Trainer/ EXOS / Adidas runners strength coach

เมื่อ 05 Mar 2021 | อ่านแล้ว 2,212 ครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใครเคยเป็นบ้างมั้ยคะ ที่มักจะชอบคิดวางแผน วางแผน และวางแผน จน overload ตัวเองด้วยข้อมูลที่มากมาย กับสิ่งที่ ”ต้องทำ” หลายอย่าง

เมื่อ 19 Aug 2021 | อ่านแล้ว 105 ครั้ง

จริงๆแล้วมันอยู่ที่ข้างในจิตใจ ในกล้ามเนื้อที่เรามี ในการเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างอิสระ ในการมีความสุขกับตัวเอง ไม่ว่าเราจะอยู่ในรูปร่างแบบไหน

เมื่อ 19 Aug 2021 | อ่านแล้ว 47 ครั้ง