บทความ

Vitamin-D

รู้หรือไม่ว่า วิตามินดี แทบจะเป็นวิตามินชนิดเดียวที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นมาได้เอง ด้วยการได้รับแสงแดดที่มีรังสี UVB ที่เมื่อกระทบผิวหนัง จะเกิดการกระตุ้นกระบวนการสร้างวิตามินดีขึ้น และแหล่งวิตามินดีจากอาหารธรรมชาติก็มักจะพบได้ใน ปลาที่มีไขมันสูง น้ำมันตับปลา ตับ ไข่แดง และเห็ดบางชนิด แต่ก็ยังมีปริมาณไม่มากพอเท่าที่เราจะได้รับจากแสงแดด ในปัจจุบันเราจึงสามารถพบการเติมวิตามินดีเข้าไปในอาหารชนิดต่างๆเพิ่มมากขึ้น เป็นสัญญาณบางอย่างเหมือนกับว่าเราหามันได้ยากนะคะว่ามั้ย

 

เราขาดวิตามินดีเพราะอะไร?

จากข้อมูลการสำรวจสุขภาพประชากรไทย พบว่าคนไทยบางแห่งมีการขาดวิตามินดีมาก ซึ่งในเขตเมืองจะขาดวิตามินดีมากกว่าเขตนอกเมือง อาจเพราะรูปแบบการใช้ชีวิตและการถูกแดดไม่เหมือนกัน ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนเมืองในปัจจุบัน ที่นั่งทำงานในออฟฟิศ อยู่แต่ในที่ร่ม เมื่อออกไปข้างนอกก็คอยหลบเลี่ยงแสงแดด ใส่เสื้อปกคลุมและทาครีมกันแดดอยู่เสมอ จึงทำให้เราอาจขาดวิตามินดีโดยไม่รู้ตัว (แต่แดดเมืองไทยนั้นมันก็ร้อนมากจริงๆ ใครจะไปสู้ไหว)

 

ความสำคัญของวิตามินดีที่ร่างกายต้องการคือการช่วยในการดูดซึมของแคลเซียม ที่มีผลต่อกระดูกที่แข็งแรงและป้องกันโรคกระดูกพรุน นอกจากนี้วิตามินดียังมีหน้าที่สำคัญในการช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันเราจากเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัสต่างๆที่อาจคุกคามเข้ามา งานวิจัยหลายๆชิ้นในปัจจุบันค้นพบว่า วิตามินดีมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ และนอกเหนือจากนั้นวิตามินดียังมีผลช่วยลดความเครียด และภาวะซึมเศร้าได้อีกด้วย ดังนั้น เรามารับวิตามินดีให้เพิ่มมากขึ้นกันดีกว่าค่ะ โดยการออกไปรับแดดกันบ้าง โดยเฉพาะแดดยามเช้าที่ยังไม่ทำให้ร้อนจนเกินไป อย่างน้อย 15 นาที อาทิตย์ละ 2-4 ครั้ง ก็เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้วค่ะ แต่การรับแสงแดดที่ผ่านกระจกเช่น ในรถ หรือในตึก อันนี้ไม่นับนะคะ เพราะรังสี UVB ไม่สามารถทะลุผ่านกระจกเข้ามาได้ค่ะ ดังนั้น เราเริ่มออกไปยืนรับแดดอ่อนๆยามเช้ากันดีกว่าค่ะ

โดย แพร แอมเมอรี่

ACE Certified PT, ACE Certified Health Coach, PN Level 1 certified

เมื่อ 22 Jun 2020 | อ่านแล้ว 3,972 ครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้อง

การนอนจะช่วยให้ทุกอย่างที่ทำอยู่ดียิ่งขึ้นไปอีก มันสำคัญขนาดที่ว่า ถ้าวันไหนคุณนอนน้อย คุณควรทานสารอาหารเยอะขึ้น และคุณควรออกกำลังกายน้อยลง

เมื่อ 15 Aug 2022 | อ่านแล้ว 919 ครั้ง

วันนี้จะมารีวิว Fat Loss Training ให้อ่านกันครับ

เมื่อ 20 Apr 2022 | อ่านแล้ว 5,507 ครั้ง

การ Work from home (WFH) จึงกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของพนักงาน แต่เชื่อหรือไม่ว่า การย้ายที่ทำงานจากที่ออฟฟิศมาเป็นที่บ้าน กลับทำให้อาการออฟฟิศซินโดรมทวีความรุนแรงมากขึ้น

เมื่อ 12 Apr 2022 | อ่านแล้ว 2,176 ครั้ง

สิ่งที่น่ากลัว ไม่ใช่การที่ลูกค้าขี้เกียจ ไม่ตั้งใจ แต่เป็นสิ่งที่ก่อนจะมาเจอกัน เขาเข้าใจว่าสิ่งที่ทำนั้นดีต่อสุขภาพ และจะพาเขาไปสู่หุ่นที่ต้องการได้

เมื่อ 01 Mar 2022 | อ่านแล้ว 3,339 ครั้ง

ช่วงอายุ 30 กว่า ๆ จนถึงปัจจุบันเป็นช่วงที่สุขภาพร่างกาย และรูปร่างดีกว่าตอนอายุ 20-30 ปีซะอีก เป็นเพราะอะไร

เมื่อ 23 Feb 2022 | อ่านแล้ว 1,319 ครั้ง