บทความ

Vitamin-D

รู้หรือไม่ว่า วิตามินดี แทบจะเป็นวิตามินชนิดเดียวที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นมาได้เอง ด้วยการได้รับแสงแดดที่มีรังสี UVB ที่เมื่อกระทบผิวหนัง จะเกิดการกระตุ้นกระบวนการสร้างวิตามินดีขึ้น และแหล่งวิตามินดีจากอาหารธรรมชาติก็มักจะพบได้ใน ปลาที่มีไขมันสูง น้ำมันตับปลา ตับ ไข่แดง และเห็ดบางชนิด แต่ก็ยังมีปริมาณไม่มากพอเท่าที่เราจะได้รับจากแสงแดด ในปัจจุบันเราจึงสามารถพบการเติมวิตามินดีเข้าไปในอาหารชนิดต่างๆเพิ่มมากขึ้น เป็นสัญญาณบางอย่างเหมือนกับว่าเราหามันได้ยากนะคะว่ามั้ย

 

เราขาดวิตามินดีเพราะอะไร?

จากข้อมูลการสำรวจสุขภาพประชากรไทย พบว่าคนไทยบางแห่งมีการขาดวิตามินดีมาก ซึ่งในเขตเมืองจะขาดวิตามินดีมากกว่าเขตนอกเมือง อาจเพราะรูปแบบการใช้ชีวิตและการถูกแดดไม่เหมือนกัน ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนเมืองในปัจจุบัน ที่นั่งทำงานในออฟฟิศ อยู่แต่ในที่ร่ม เมื่อออกไปข้างนอกก็คอยหลบเลี่ยงแสงแดด ใส่เสื้อปกคลุมและทาครีมกันแดดอยู่เสมอ จึงทำให้เราอาจขาดวิตามินดีโดยไม่รู้ตัว (แต่แดดเมืองไทยนั้นมันก็ร้อนมากจริงๆ ใครจะไปสู้ไหว)

 

ความสำคัญของวิตามินดีที่ร่างกายต้องการคือการช่วยในการดูดซึมของแคลเซียม ที่มีผลต่อกระดูกที่แข็งแรงและป้องกันโรคกระดูกพรุน นอกจากนี้วิตามินดียังมีหน้าที่สำคัญในการช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันเราจากเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัสต่างๆที่อาจคุกคามเข้ามา งานวิจัยหลายๆชิ้นในปัจจุบันค้นพบว่า วิตามินดีมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ และนอกเหนือจากนั้นวิตามินดียังมีผลช่วยลดความเครียด และภาวะซึมเศร้าได้อีกด้วย ดังนั้น เรามารับวิตามินดีให้เพิ่มมากขึ้นกันดีกว่าค่ะ โดยการออกไปรับแดดกันบ้าง โดยเฉพาะแดดยามเช้าที่ยังไม่ทำให้ร้อนจนเกินไป อย่างน้อย 15 นาที อาทิตย์ละ 2-4 ครั้ง ก็เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้วค่ะ แต่การรับแสงแดดที่ผ่านกระจกเช่น ในรถ หรือในตึก อันนี้ไม่นับนะคะ เพราะรังสี UVB ไม่สามารถทะลุผ่านกระจกเข้ามาได้ค่ะ ดังนั้น เราเริ่มออกไปยืนรับแดดอ่อนๆยามเช้ากันดีกว่าค่ะ

โดย แพร แอมเมอรี่

ACE Certified PT, ACE Certified Health Coach, PN Level 1 certified

เมื่อ 22 Jun 2020 | อ่านแล้ว 728 ครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผมเห็นหลายคนบ่นว่าอยากจะลดน้ำหนักต้องทำยังไงบ้าง จะเริ่มลดน้ำหนักลดไขมันยังไงดี ไม่รู้จะเริ่มยังไง ไม่กล้าที่จะลงมือทำเพราะข้อมูลมีมากเกินไป กลัวทำไม่ถูก หรือทำมาตั้งนานแล้วไม่เห็นผล ลองอ่านและค่อยปรับดูครับ

เมื่อ 09 Jun 2020 | อ่านแล้ว 194 ครั้ง

การมีความสุขกับการลดไขมัน มีรูปร่างสุขภาพที่ดี และมีความสุขกับการออกกำลังกายอย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อ 23 Apr 2020 | อ่านแล้ว 282 ครั้ง
กรุณารอสักครู่ ...
Loading...