บทความ

อาหารกับ "อารมณ์ และ ความเครียด"

ช่วงนี้ถ้าใครมีปัญหาเรื่องการทำงาน คิดงานไม่ออก หมดไฟ หรือเรื่องจิตใจ รู้สึกท้อ รู้สึกไม่มีแรง รู้สึกเศร้าๆไม่สดชื่น หรือรู้สึกไม่อยากออกกำลังกาย มันมีหลายปัจจัย หนึ่งในนั้นคืออาหารครับ
 
เพราะเราจะทำงานออกมาได้ดีโดยที่ข้างในรู้สึกไม่ดีก็ยาก เราจะรู้สึกดีโดยที่กินสารอาหารไม่พอ กินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ก็ยากเหมือนกัน แทนที่จะกินน้อย ลองเลือกกินให้ดีขึ้นก่อน ลดน้ำตาล กินอาหารจากธรรมชาติ โปรตีน แป้ง ไขมันดีให้เพียงพอ ผัก และดื่มน้ำเยอะๆ
 
การกินอาหารที่ดีและพลังงานที่เพียงพอจะส่งผลต่อสภาพจิตใจทั้งในชีวิตประจำวัน เรื่องการทำงาน ไม่ใช่แค่เรื่องของการออกกำลังกายและรูปร่าง
 
ในเว็บของ fit-d.com มีบทความดีๆด้านโภชนาการที่เขียนโดยโค้ชเก่งๆด้านโภชนาการไว้หลายบทความ วันนี้ผมจะเลือกและเรียงไว้สำหรับใครที่ไม่รู้จะเริ่มคุมและเลือกกินยังไงนะครับ (เลือกมาเยอะ เซฟหรือแชร์เก็บไว้ได้ครับ)
 
1. เข้าใจว่าร่างกายเราต้องการพลังงานเท่าไร เพื่อเข้าใจภาพรวมก่อน https://fit-d.com/.../Energy-Balance-:-Calories-IN-VS...
3. วิธีการเลือกกินในแต่ละมื้อโดยที่ไม่ต้องมานับแคลอรี่ให้เครียด https://fit-d.com/blog/view/NDk,/กินอย่างไรในแต่ละมื้อ-เพื่อสุขภาพและรูปร่างที่ดี
4. วิธีใช้ฝ่ามือตัวเองในการควบคุมและเลือกกิน https://fit-d.com/blog/view/Mg,,/1-ฝ่ามือ-พิชิตความอ้วน
5. เข้าใจเรื่องสารอาหาร เริ่มด้วยโปรตีน https://fit-d.com/blog/view/Mjk,/มารู้เรื่องการกินโปรตีนกันดีกว่า
7. ไขมัน https://fit-d.com/blog/view/MTY,/ไขมัน-FAT-“ไม่ใช่ผู้ร้าย”
9. เรื่องนาฬิกาชีวิต https://fit-d.com/blog/view/NDM,/Body-Clock
 
การจะสุขภาพดีทั้งร่างกายและจิตใจยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างมากครับ ทั้งเรื่องการนอน การโดนแสงแดด วิตามิน ผักและผลไม้ mindset การออกกำลังกาย นั่งสมาธิ ฯลฯ แต่วันนี้เลือกบทความมาให้9บทความที่คิดว่าถ้าทุกคนมีเวลาแล้วค่อยๆอ่านให้ครบ จะเปลี่ยนแปลงชีวิตให้สุขภาพดีขึ้นแน่นอนครับ ใครยังไม่มีเวลาอ่านลองแชร์เก็บไว้แล้วหาเวลาอ่านนะครับ รับรองว่ามีประโยชน์แน่นอนครับ ที่สำคัญอ่านแล้วลองเอาไปปรับใช้ดูครับ
 
ยังมีบทความดีๆอีกหลายบทความในเว็บ fit-d.com ลองอ่านแล้วติชมกันได้นะครับ
 
เจเจ เจตต์ กลิ่นประทุม
 
- B. Sc. Sport Science, Chulalongkron University, Thailand
- NSCA-CPT
- EXOS mentorship phase1
- Founder Fit-D.com
- Co-Founder Fit-D Fitness
โดย JJ Fit-D

Founder of Fit-D / Trainer/ EXOS / Adidas runners strength coach

เมื่อ 08 Mar 2021 | อ่านแล้ว 695 ครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้อง

คำนวณและเลือกกินคาร์โบไฮเดรตให้เหมาะสมกับกิจกรรมในแต่ละวัน เราก็จะมีรูปร่างที่ดีขึ้น สมรรถภาพร่างกายดีขึ้น สุขภาพจิตดีขึ้น และมีความสุขกับการกินได้

เมื่อ 05 Mar 2021 | อ่านแล้ว 2,370 ครั้ง

ต้องมองอาหารเป็นภาพรวมทั้งวัน ไม่ใช่มองแค่อาหารเป็นจานๆ ในปริมาณที่เพียงพอเหมาะสมที่สุดในทุกมื้อ ทานให้พอดี จากหลากหลายแหล่ง

เมื่อ 08 Mar 2021 | อ่านแล้ว 644 ครั้ง

ED ในทางการแพทย์แล้วถือเป็นโรคทางจิตเวชชนิดหนึ่ง ที่เรามักจะได้ยินคำศัพท์ทาง clinical terms ที่จำแนกประเภทของโรคไว้ อย่างเช่น 1. Anorexia Nervosa 2. Bulimia Nervosa 3. Binge Eating

เมื่อ 03 Mar 2021 | อ่านแล้ว 872 ครั้ง