บทความ

5 วิธีเพิ่มภูมิคุ้มกัน

5 วิธีเพิ่มภูมิคุ้มกัน
 
หากโควิทกลับมาอีกครั้ง วิธีที่ป้องกันที่ดีนอกจากการคอยล้างมือให้สะอาด ใส่หน้ากากอนามัยแล้ว ควรจะทำให้ร่างกายแข็งแรง ภูมิคุ้มกันทำงานได้ปกติดี เพราะคนที่มีภูมิคุ้มกันที่ดีถ้าได้รับเชื้อนิดๆอาจจะไม่เป็นโรค หรือถ้าเป็นอาการจะเบากว่า หายเร็วกว่าคนที่ร่างกายไม่แข็งแรงครับ วันนี้เอา 5 วิธีที่คนส่วนใหญ่ก็รู้กันอยู่แล้วแต่อาจจะละเลยกันไปบ้างมาฝากกันครับ
 
1. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ
 
- การนอนพักผ่อนที่เพียงพอจะทำให้ร่างกายเราฟื้นฟูได้ดี ภูมิคุ้มกันทำงานได้ปกติ ซึ่งคนเราต้องการ 7-9 ชั่วโมง มีงายวิจัยเอาคนมา165คน แบ่งเป็น2กลุ่ม กลุ่มหนึ่งนอนไม่ถึง6ชั่วโมง และอีกกลุ่มนอนเกิน6ชั่วโมง เป็นเวลา7วัน เสร็จแล้วปล่อยเชื้อหวัดไป สรุปกลุ่มที่นอนน้อยกว่า6ชั่วโมงติดเชื้อเป็นหวัดมากกว่ากลุ่มที่ได้นอนเกิน6ชั่วโมงมากกว่าครับ
- ถ้ามีเป้าหมายคือจะนอนให้เพียงพอทุกวัน ต่อมาให้ลองมาสร้างนิสัยที่ทำให้ไปถึงเป้าหมายได้ครับ เช่น หยุดดื่มกาแฟหลังเที่ยง ไม่เล่นมือถือใกล้เวลานอนประมาณ1-2ชั่วโมงเพราะแสงจากมือถือมีผลต่อการนอนของเรา
 
2. ดื่มน้ำ
 
- ร่างกายเราประกอบไปด้วยน้ำเป็นหลัก การดื่มน้ำที่เพียงพอจะทำให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้อย่างปกติ ลองหากระติกน้ำเพื่อคอยเตือนตัวเองดื่มน้ำตลอดเวลาครับ
 
3. ดูแลความเครียด นั่งสมาธิ พักผ่อน หากิจกรรม
 
- ความเครียดมีผลต่อร่างกายอย่างมาก ทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่ผิดปกติ และทำให้ภูมิคุ้มกันของเราตกลงได้ การหาวิธีรับมือความเครียดจะทำให้เรามีสุขภาพที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจ เช่น ฝึกสมาธิ ฝึกการหายใจ ออกกำลังกายเป็นประจำ หางานอดิเรก
 
4. ออกกำลังกายแต่พอดี และขยับร่างกายบ่อยๆ
 
- ออกกำลังกายควรฝึกที่ไม่หนักจนเกินไป การออกกำลังกายที่มากไปจะทำให้ร่างกายฟื้นตัวไม่ทันและทำให้ภูมิคุ้มเราตกลงได้ เน้นที่การเคลื่อนไหวให้ได้เยอะๆในแต่ละวัน และอย่างสม่ำเสมอ
 
5. เน้นอาหารที่มีประโยชน์ ผัก/ผลไม้ และลดน้ำตาล
 
- การกินน้ำตาลที่เพิ่มเข้าไปจะยิ่งทำให้ร่างกายอักเสบ ลดการดูดซึมของวิตามินซีลงได้ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อไปให้ภูมิคุ้มกันทำงานได้ไม่เต็มที่ ควรจะลดของหวาน และน้ำตาลลง
- กินผักและผลไม้ เพื่อให้ได้สารอาหาร กากใย วิตามินและเกลือแร่ที่ครบถ้วน
- กินโปรตีนให้เพียงพอและไขมันดี
 
เอาแค่5ข้อสั้นๆมาฝากกันครับวันนี้ ใครยังขาดข้อไหน ลองพยายามสร้างนิสัยใหม่เพื่อเป้าหมายนั้นๆดูครับ เทคนิคที่ผมชอบใช้จากหนังสือ master the day คือให้เราตั้งเป้าหมายเสร็จแล้วก็กำหนด3นิสัยที่จะทำทุกวันที่จะทำให้ไปถึงเป้าหมายนั้นครับ ใครยังขาดข้อไหนก็ลองเพิ่มการดูแลตัวเองดูนะครับ เพราะทุกอย่างมันเชื่อมกันหมด กินไม่ดี ออกกำลังกายหนัก ก็ไม่มีอะไรไปซ่อมร่างกาย, กินดี ออกกำลังกายดี แต่พักผ่อนไม่พอ ร่างกายก็พัง, หรือทำทุกอย่างดีแต่เครียดมากตลอดเวลา ร่างกายก็พังเช่นกันครับ
 
เจเจ เจตต์ กลิ่นประทุม
 
- B. Sc. Sport Science, Chulalongkron University, Thailand
- NSCA-CPT
- EXOS mentorship phase1
- Founder Fit-D.com
- Co-Founder Fit-D Fitness
โดย JJ Fit-D

Founder of Fit-D / Trainer/ EXOS / Adidas runners strength coach

เมื่อ 04 Mar 2021 | อ่านแล้ว 407 ครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้อง

จาก 13 ข้อนี้ ข้อไหนที่พอจะทำได้ลองปรับเป็นรูปแบบของตัวเองแล้วนำมาทำให้สุขภาพดีได้ ลองทำเลยค่ะ

เมื่อ 19 Mar 2021 | อ่านแล้ว 358 ครั้ง

เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้กับทุกเรื่องในชีวิต หาปัญหาหลักของเรื่องนั้นให้เจอ และลงมือทำแก้ไขตรงจุดนั้นไปทีละขั้นอย่างสม่ำเสมอ และค่อย ๆ ทำให้ดีขึ้นไปเรื่อย ๆ

เมื่อ 04 Mar 2021 | อ่านแล้ว 782 ครั้ง