บทความ

"Static Stretching" คืออะไร

 "Static Stretching" คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับนักวิ่ง
มาทำความเข้าใจกันในโพสต์นี้ พร้อมแจก..ฟรี..
 
รวมรวบท่ายืดเหยียดให้ทุกคน
 
ได้ลองทำตามกันดู https://fit-d.com/exercise/search/keyword?q=&type%5B%5D=3
.
 เวลาที่เราวิ่ง กล้ามเนื้อมีการทำงานยืดและหดตัวอยู่ตลอดเวลา และมันก็จะทำงานแบบนั้นซ้ำ ๆ จนกว่าเราจะหยุดวิ่ง เพราะฉะนั้นเมื่อเราวิ่งด้วยระยะทางที่ไกลมากขึ้น กล้ามเนื้อก็จะยิ่งทำงานหนักขึ้น ทำให้โอกาสที่กล้ามเนื้อจะเกิดการตึงตัวจึงเป็นไปได้ค่อนข้างมาก
.
 และถ้าเราละเลยหรือไม่ให้ความสำคัญ ไม่มีการยืดเหยียดแบบ “Static stretching” อย่างสม่ำเสมอ กล้ามเนื้อก็จะมีโอกาสตึงตัวสะสมมากขึ้น และจะทำให้การเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันมีข้อจำกัดมากขึ้น จนอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพในเวลาที่เราวิ่งได้เช่นกัน
.
 “Static stretching” ถ้าจะอธิบายง่าย ๆ ก็คงจะหมายถึง “การยืดเหยียดที่ต้องยืดค้างเอาไว้ในช่วงเวลาหนึ่ง” อาจจะค้างไว้ 20 วิ 30 วิ หรือ 1 นาที ก็แล้วแต่ว่ากล้ามเนื้อมีการทำงานมาหนักแค่ไหน และเมื่อกล้ามเนื้อที่ตึงตัวถูกยืดออก การเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันของเราก็จะดีขึ้น และแน่นอนว่ามันจะส่งผลทำให้ประสิทธิภาพในเวลาที่เราวิ่งก็จะดีขึ้นอีกด้วย
.
 แต่การยืดเหยียดแบบ “Static stretching” นั้นอาจจะไม่เหมาะ ถ้าเอามาทำก่อนที่เราจะวิ่ง เพราะการที่กล้ามเนื้อถูดยืดออก มันก็จะสูญเสียแรงในการหดตัว ส่งผลให้ประสิทธิภาพในเวลาที่เราวิ่งอาจลดลง และด้วยการที่กล้ามเนื้อต้องทำงานในขณะที่มันสูญเสียแรง ก็อาจจะเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้น “Static stretching เอาไว้ทำหลังจากที่เราวิ่งกันเถอะครับ”
.
โศรัจ แวววิริยะ
M.Sc. Sport Science (Sport Management)/ B.Sc. Sport Science (Sport Science), Chulalongkorn University, Thailand.
Certified Person Trainer (American Council on Exercise)
 
==============================
 
- FIT-D l GET FIT THE RIGHT WAY
- Fit-D Fitness : Phayathai, Ratchada and Sukhumvit 39
- PT Online : Customized Training Program ผ่านเวปไซต์ Fit-D.com
- สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมของคอร์สต่าง ๆ ได้ทางลิ้งค์นี้ครับ http://m.me/FitDThailand
โดย Jom Fit-D

จอม ฟิตดี// Co-Founder of Fit-D Fitness Co.Ltd.// M.Sc.Sports Science (Sport Management), Chulalongkorn University, Thailand.// Certified Personal Trainer (American Council on Exercise)

เมื่อ 25 May 2021 | อ่านแล้ว 3,236 ครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิ่งที่มีการใช้งานกล้ามเนื้อมากกว่าคนทั่วไป ก็ไม่ควรละเลยการออกกำลังกายอีก 2 ประเภทเช่นกัน เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงที่จะทำให้วิ่งได้ดีขึ้นและลดปัจจัยเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นได้

เมื่อ 22 Sep 2022 | อ่านแล้ว 42 ครั้ง

การฝึกเวทเทรนนิ่งสำหรับนักวิ่ง ก็ไม่ได้ทำให้ตัวใหญ่ขึ้นหรือกล้ามโต เพราะรูปแบบการฝึกก็แตกต่างจากนักเพาะกาย และถ้าเรามีการวางแผน มีโปรแกรมออกกำลังกาย จัดตารางฝึกเวทกับซ้อมวิ่งได้เหมาะสม

เมื่อ 29 Jul 2022 | อ่านแล้ว 374 ครั้ง

หลายคนก็คงสับสนกับคำตอบที่ได้ยินมา ที่มันก็มีทั้ง 2 คำตอบ เพราะความจริงแล้วคำตอบที่ถูกต้องนั้นมันขึ้นอยู่กับ"เป้าหมายในการออกกำลังกาย" ของแต่ละคนที่แตกต่างกัน

เมื่อ 19 Aug 2021 | อ่านแล้ว 1,276 ครั้ง